Nhiếp ảnh thời trang là gì?

Nhiếp ảnh thời trang là gì?

Nếu định nghĩa nhiếp ảnh thời trang là chụp một người nào đó chưng diện quần áo và nhìn vào ống kính thì có lẽ, nhiếp ảnh thời trang đã có mặt ngay từ khi nhiếp ảnh ra đời, chứ không phải đợi đến năm 1856 khi cuốn sách ảnh 288 bức ảnh của Adolphe Braun xuất bản.

Nhưng có lẽ cột mốc đáng nhớ nhất của nhiếp ảnh thời trang là khi tạp chí Vouge ra đời vào năm 1892 giới thiệu với rộng rãi công chúng những hình ảnh thời trang trên một tạp chí.

Từ đó đến nay, nhiếp ảnh thời trang đã phát triển một cách nhanh chóng. Lịch sử ngành nhiếp ảnh đón nhận một số lượng khổng lồ nhiếp ảnh gia đam mê và luôn sẵn sàng mang nhiếp ảnh thời trang lên tầm nghệ thuật mới.

Vậy nhiếp ảnh thời trang là gì? Fashion Photographer có giống như Landscape Photographer hay Wedding Photographer không?

Nhiếp ảnh giao tiếp với mọi người bằng ngôn ngữ hình ảnh. Tuy nhiên mỗi thể loại sẽ có công cụ riêng để thể hiện. Nếu như đối với ảnh documentary cần đề tài và sườn bài. Đối với phong cảnh cần kỹ thuật, đối với hình cưới cần nắm quy trình. Đối với thời trang cũng cần những công cụ cụ thể hơn để thể hiện tiếng nói của nó.

Nhiếp ảnh thời trang luôn song hành và thay đổi cùng thời trang.

Khi bạn xem một bức ảnh thời trang bạn cần đặt ra những câu hỏi trong đầu. Bạn đã biết gì về thời trang? Bạn biết được bao nhiêu nhà thiết kế thời trang trên thế giới? Bạn biết được đặc trưng trong thiết kế của mỗi trang phục người mẫu thể hiện ra sao? Bạn ấn tượng với cuốn sách nào hay tạp chí nào viết về thời trang? Nếu một model đứng trước mặt bạn và bạn đang ngắm nhìn qua trang báo thì bạn đang nhìn cái gì? suy nghĩ cái gì? Bạn đang cảm nhận vẻ đẹp dưới con mắt thời trang hay dưới con mắt của một fan ngắm idol?

Đối với thời trang, ngày nay cái chúng ta đang nhìn không còn là “Photography” nữa. Cái chúng ta đang nhìn chính là “Image Making”. Photography đã chết từ thập niên 90s. Từ thập niên 90s chúng ta không còn chụp, tráng rọi, và chờ đợi để tạp chí ra mới xem được. Từ khi người ta scan tấm phim tấm ảnh và bỏ vào máy tính thì nó không còn là photography nữa. Khi Internet xuất hiện thì Photography đã thay đổi hoàn toàn. Cách tiếp cận hình ảnh khác nhau. Khi nhiếp ảnh gia chụp một tấm hình thì khắp thế giới đã có thể xem nó ngay.

Xu hướng đọc báo mạng cũng đã ảnh hưởng đến nhiếp ảnh thời trang. Các thiết bị di động hay màn hình máy tính giờ đây được trọng dụng hơn những tờ tạp chí thơm mùi mực. Xu hướng cinemagraph làm cho hình ảnh sống động hơn với hình ảnh động trên flash hay đuôi.

BOW101

You May Also Like

Không có phản hồi on This Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *